Cơ hội nghề nghiệp Thừa phát lại?

Cơ hội nghề nghiệp Thừa phát lại?

Câu hỏi của bạn sinh viên năm thứ 4 Đại học Luật Hà Nội:
"Em mới tìm hiểu về Thừa phát lại và em khá quan tâm đến loại hình này. Em đang là sinh viên năm 4 đang theo học trường Đại học Luật Hà Nội, em giờ muốn đi theo nghề này vậy thì ở HN có văn phòng nào mở chưa ạ và em muốn học thì học ở đâu ạ? Cho em hỏi là cơ hội để đi theo ngành nghề này có rộng mở không ạ? Có những khó khăn gì khi đi theo ngành nghề này không, em thấy nếu học luật sư là nghề vất vả quá ạ"

Hà Nội được chọn là 1 trong 12 địa phương tiếp theo thí điểm chế định Thừa phát lại (sau Tp.HCM), theo tiến trình thí điểm thì 2013 - 2015 Hà Nội sẽ thành lập từ 5 văn phòng Thừa phát lại. Thừa phát lại là 1 chế định đang thí điểm, là 1 nghề luật mới, vậy nên, hiện tại chưa có các lớp học, đào tạo định kỳ như công chứng viên, luật sư... mà chỉ có những lớp đào tạo ngắn hạn, thời điểm thì tùy thuộc vào từng giai đoạn thí điểm (như hai lớp đào tạo trong tháng 8 vừa rồi ở Hà Nội và Tp.HCM). Để tham gia vào lớp này đòi hỏi 1 số điều kiện nhất định mà bạn là sinh viên năm 4 chưa thể đáp ứng được. Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu và làm Thừa phát lại trong tương lai, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin việc tại các Văn phòng Thừa phát lại làm Thư ký nghiệp vụ để trau dồi thêm kiến thức. Theo quy định, Thư ký nghiệp vụ phải có trình độ từ trung cấp Luật trở nên do đó bạn có đủ điều kiện, ngoài ra bạn có thể lên các chuyên trang Thừa phát lại để tham khảo.
Với vai trò là những người tiên phong trong nghề Thừa phát lại, chúng tôi khẳng định, cơ hội nghề nghiệp của nghề này là rất rộng mở! Bởi vì, thứ nhất, đây là 1 nghề mới với 4 loại việc (thi hành án dân sự, xác minh điều kiện thi hành án tương đương chi cục thi hành án dân sự; lập vi bằng; tống đạt văn bản). Những loại việc này hiện nhu cầu rất là cao, đặc biệt là nhu cầu về lập vi bằng và tổ chức thi hành án. Thứ hai, tuy nhu cầu về các loại việc của Thừa phát lại rất cao như vậy nhưng hiện nay số lượng Thừa phát lại và các văn phòng Thừa phát lại còn rất ít. Do đó, sự cạnh tranh chưa cao; cơ hội để chúng ta khai phá nghề này là rất tiềm năng. Ví dụ để bạn so sánh, ở Hà Nội hiện tại có khoảng mấy nghìn luật sư và trên dưới 1000 tổ chức hành nghề luật sư. Trong khi đó, số lượng Thừa phát lại mới được bổ nhiệm chỉ có mấy chục người và số văn phòng chỉ đếm trên đầu ngón tay!
Về khó khăn khi đi theo nghề này, chủ yếu xuất phát từ sự mới mẻ của nó đối với người dân. Nhiều người dân chưa biết đến Thừa phát lại cùng các công việc của Thừa phát lại nên mặc dù có nhu cầu nhưng không biết để tìm đến nhờ Văn phòng Thừa phát lại hỗ trợ. Ngoài ra, 1 số khó khăn xuất phát từ sự thiếu hợp tác từ một số ít cơ quan nhà nước do chưa nhìn nhận đầy đủ về vị trí, chức năng cũng như thẩm quyền của Thừa phát lại. Nói chung, các khó khăn trên xuất phát từ khâu tuyên truyền chưa đồng bộ và việc ban hành văn bản điều chỉnh Thừa phát lại chưa thật đầy đủ, chi tiết! Sắp tới, với chủ trương mở rộng việc thí điểm, những khó khăn trên sẽ được giải quyết.

Chúc bạn thành công, chào bạn !

 

Tin tức khác