Mở văn phòng thừa phát lại đầu tiên ở Hà Nội

Mở văn phòng thừa phát lại đầu tiên ở Hà Nội

Việc tống đạt văn bản theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan thi hành án dân sự, xác minh điều kiện thi hành án... tại Hà Nội sẽ được giao cho văn phòng thừa phát lại đảm nhận.
Ngày 16/4, văn phòng Thừa phát lại Ba Đình tại số 292 phố Đội Cấn là văn phòng đầu tiên của Hà Nội được khai trương, với công việc chính là tống đạt các văn bản theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan thi hành án dân sự; lập vi bằng theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân; xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự; trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của tòa án theo yêu cầu của đương sự...

Ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Tổng cục trưởng, Tổng Cục thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đánh giá việc triển khai thí điểm chế định Thừa phát lại thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, tạo thêm công cụ pháp lý hữu hiệu để người dân tự bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình trong các quá trình tố tụng tư pháp. Tại Hà Nội việc triển khai thí điểm thành công chế định Thừa phát lại sẽ góp phần quan trọng nhằm nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Đề cao vai trò của những người tiên phong trong việc triển khai thực hiện chế định Thừa phát lại tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Sơn đề nghị, các cơ quan liên quan như tòa án, thi hành án dân sự, cấp ủy, chính quyền địa phương cần có sự phối hợp, hỗ trợ tối đa để các văn phòng Thừa phát lại hoạt động hiệu quả. Ngược lại, các văn phòng trong quá trình hành nghề cũng phải nêu cao đạo đức nghề nghiệp, đảm bảo tính khách quan, chính xác của hoạt động tư pháp.

Theo Đề án “Thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại tại TP Hà Nội”, Hà Nội sẽ lập 5 Văn phòng Thừa phát lại tại quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Hà Đông.

Từ năm 2010 đến nay, TP HCM đã khai trương 10 văn phòng.

Nguồn: vnexpress.net

Bài viết khác