Chiếm giữ nhà trái pháp luật, Thừa phát lại vào cuộc

Chiếm giữ nhà trái pháp luật, Thừa phát lại vào cuộc

Chiếm giữ nhà trái pháp luật.
Khách hàng trình bày với văn phòng Thừa phát lại, cách đây hai năm, chị có cho một người bạn vay số tiền khá lớn, do làm ăn thua lỗ, người bạn kia không có khả năng trả nợ nên đồng ý chuyển nhượng căn nhà và thửa đất mình đang ở cho chị để lấy tiền thanh toán khoản nợ trên. Các bên đã thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định, sau đó phía khách hàng đã thực hiện việc đăng ký và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất hợp pháp. Tuy nhiên từ đó đến nay, phía bên chuyển nhượng không chịu bàn giao đất, nhà cho chị và tiếp tục chiếm giữ, sử dụng bất hợp pháp mặc dù chị đã nhiều lần thông báo yêu cầu bàn giao.
Một trượng hợp khác, khách hàng đến trình bày với Thừa phát lại rằng, năm 2009 họ có cho 1 công ty thuê lại 1 căn nhà để làm văn phòng kinh doanh. Do có lý do riêng nên khách hàng đã đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê trước thời hạn. Bên thuê sau đó đã đưa vụ việc ra trước Tòa án và Tòa án buộc khách hàng (bên cho thuê) bồi thường hơn 1 tỷ đồng cho bên thuê.
Khách hàng đã bồi thường xong số tiền nêu trên cho bên thuê nhưng bên thuê từ khi có phán quyết của Tòa (2010) đến nay vẫn để nguyên đồ đạc của họ ở văn phòng và khóa trái cửa. Vì thế, bên thuê không thể cho người khác thuê lại văn phòng của mình, thiệt hại là không nhỏ. Khách hàng cho rằng, mình muốn nhanh chóng di dời đồ đạc đó ra khỏi văn phòng để cho người khác thuê lại nhưng sợ sự di dời đó sẽ làm thất thoát tài sản hoặc có thể không có sự thất thoát nhưng phòng ngừa bên thuê sẽ có những hành vi vu khống...
Thừa phát lại vào cuộc.
Văn phòng Thừa phát lại hỗ trợ khách hàng soạn thảo một văn bản thông báo việc chiếm giữ nhà, đất trái pháp luật, trong văn bản đó nêu rõ thời hạn cuối cùng cho bên nhận thông báo phải trao trả nhà, đất cho phía khách hàng. Sau đó Thừa phát lại sẽ cùng với khách hàng tống đạt văn bản đó đến bên đang chiếm giữ trái pháp luật nhà, đất của khách hàng, việc tống đạt văn bản nêu trên được lập thành vi bằng có giá trị chứng cứ.
Sau thời gian ấn định nêu trong thông báo, nếu phía bên kia vẫn cố tình không trả nhà, đất thì phía khách hàng có quyền thực hiện việc phá khóa, thu gom đồ đạc, tài sản trong nhà bàn giao cho bên kia (hoặc kiểm kê, niêm phong phong để vào một khu vực riêng hoặc chuyển đến một kho trung lập). Toàn bộ quá trình phá khóa, kiểm kê tài sản của khách hàng được Thừa phát lại chứng kiến và lập thành vi bằng có giá trị chứng cứ.

Tin tức khác